Sự kiện

In order to widen the scientific research themes and strengthen international and national relationships of young researchers and students with other Faculty of Public Health among Southeast Asian countries, Hue University of Medicine and Pharmacy will host The Second Scientific Conference of Young Researchers in April 2018.

The theme of the 9th ICPH-GMS (2017), Yangon is “Adopting Healthy Lifestyle: Combating Non-communicable Diseases (NCDs)”. NCDs are the leading causes of death in the GMS countries at present and they create enormous health burden with serious socioeconomic implications.

Updating the 5th AHLA International Health Literacy Conference, 12th - 14th November 2017, Kuala Lumpur, Malaysia

 

This kick-off meeting is organised to start officially the four year transdisciplinary research project Scaling-up nutrition-sensitive agricultural initiatives in mountainous areas in Vietnam and Lao PDR  a collaboration of...

Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng xin thông báo đến quý cơ quan về việc đăng ký nộp đề cương nghiên cứu năm 2017 như sau...

Hoạt động tiêu biểu

People recovering from a first episode of schizophrenia in Hue and Da Nang
A study of their functioning in family, work and community life, and the factors that influence it.
Science Cafe tháng 5: "Tại sao phải đặt vấn đề Đạo đức trong nghiên cứu Y học" - GS. Trần Tịnh Hiền
Buổi Cafe khoa học chủ đề "Tại sao phải đặt vấn đề đạo đức trong nghiên cứu Y học" với sự tham gia của GS. Trần Tịnh...
Nghiệm thu đề tài do Viện NCSKCĐ hỗ trợ
Trong ngày 17/06 và 27/06, Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng đồng tổ chức nghiệm thu các đề tài nghiên cứu khoa học do Viện...
Viện NCSKCĐ hỗ trợ tiến hành nghiên cứu tình hình bụi phổi Silic tại một số cơ sở khai thác, chế biến đá và sản xuất vật liệu xây dựng tỉnh Bình Định
ThS. Trình Công Tuấn - Phó GĐ Trung Tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bình Định với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Viện...
Health risk due to food contamination induced by urban flood - PhD student: Nguyen Thanh Gia
Hue city is located in central Vietnam on the banks of the Huong (perfume) river. The rainy season is from August to...

Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên Quốc Tế Từ Đại Học Công Nghệ Queensland, Úc

Đoàn thực tập gồm 8 sinh viên chuyên ngành Y tế công cộng và 2 sinh viên chuyên ngành Dinh dưỡng cộng đồng từ Trường Đại Học Công Nghệ Queensland (QUT), Úc đã đến học tập tại Viện Nghiên Cứu Sức Khoẻ Cộng Đồng, Trường Đại Học Y Dược Huế trong khoảng thời gian từ 18/09 – 06/10/2017.

 

Đây là hoạt động được hỗ trợ bởi chính phủ Úc: Australia's New Colombo Plan.

 

GS. Michael Dunne – Đồng Giám đốc Viện Nghiên Cứu Sức Khoẻ Cộng Đồng, cùng

với sinh viên QUT tham quan bệnh viện Trường ĐH Y Dược Huế

 

Đối với nhóm sinh viên ngành Y tế công cộng; Mục đích chính của đợt thực tập lần này là tìm hiểu về sức khoẻ bà mẹ và trẻ em bao gồm những thành tựu, khó khăn cũng như những thách thức của Việt Nam trong công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu ở hai nhóm đối tượng này. Nhóm sinh viên QUT đã tham gia nhiều hoạt động tìm hiểu về Trường và Bệnh viện Trường Đại Học Y Dược Huế, quan sát hoạt động của các trạm y tế trên địa bàn thành phố kết hợp với phỏng vấn sâu các trưởng trạm,  tổ chức các buổi thảo luận nhóm với sinh viên và cán bộ đang học và công tác tại trường. Cụ thể, thực tập sinh QUT đã được giới thiệu tham quan các khoa, bộ phận của Trường như các khoa Y Tế Công Cộng, khoa Sản, Nhi, Trung tâm Y Học Gia Đình, Trung tâm Thông tin & Thư viện; được tổ chức thực tập thực địa tại các Trạm y tế xã Thuỷ Vân, Trạm y tế phường Thuận Hoà; tìm hiểu các hoạt động cộng đồng của tổ chức phi chính phủ HIPE, Trung tâm CSSKSS và Hội Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên – Huế; bên cạnh đó, sinh viên QUT còn được tham dự buổi Lễ Khai giảng năm học mới của Trường và nhiều hoạt động giao lưu văn hoá khác.

 

Chương trình lần này đã góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác quốc tế giữa Trường ĐH Y Dược Huế và ĐH Công Nghệ Queensland. Qua đó, Viện Nghiên Cứu Sức Khoẻ Cộng Đồng và Khoa Y Tế Công Cộng cũng đã có cơ hội chia sẻ với đoàn thực tập sinh QUT về mô hình tổ chức, tầm quan trọng,  cũng như các hoạt động chuyên môn của Viện và Khoa trong việc bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cộng đồng ở Việt Nam nói chung và Tỉnh Thừa Thiên – Huế nói riêng.

 

 

Sinh viên QUT tham quan và học tập tại Trạm Y tế xã Thuỷ Vân

 

GS. Michael Dunne tham dự buổi thảo luận nhóm giữa sinh viên Việt Nam và QUT

 

Nhóm sinh viên QUT tham quan và học tập tại Trung tâm CSSKSS Tỉnh TT-Huế

 

PGS. TS Võ Văn Thắng – GĐ Viện NCSKCĐ, Trưởng Khoa Y Tế Công Cộng

dự buổi báo cáo tổng kết của sinh viên QUT 

 

“Đợt thực tập lần này đã cho chúng tôi những trải nghiệm quí báu để phát triển sự nghiệp của bản thân. Chúng tôi trân trọng cảm ơn Trường Đại Học Y Dược Huế, Viện Nghiên Cứu Sức Khoẻ Cộng Đồng, Khoa Y Tế Công Cộng và đội ngũ cán bộ cũng như sinh viên đã nhiệt tình hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm cho chúng tôi trong suốt hơn 3 tuần ở tại Huế”

- Sinh viên QUT chia sẻ tại buổi báo cáo tổng kết

 

 

Cũng trong khuôn khổ hợp tác với Trường Đại học công nghệ Queensland (QUT) - Úc, song song trong suốt thời gian từ ngày 11 đến ngày 29 tháng 9 năm 2017, Viện NCSKCĐ phối vớI Bộ môn Dinh dưỡng – An toàn thực phẩm, Khoa Y tế công cộng trường Đại học Y Dược Huế đã tiếp nhận 2 sinh viên chuyên ngành Dinh dưỡng cộng đồng sang thực tập tại Huế. Đây là hoạt động thường niên và là cơ hội học tập không chỉ cho sinh viên QUT mà cho cả sinh viên Việt Nam.

 

 

Trong thời gian này, các sinh viên đã có một số hoạt động như phỏng vấn Trưởng Trạm y tế về các hoạt động dinh dưỡng thực hiện tại tuyến xã, phường; phỏng vấn Hiệu trưởng trường mầm mon về bữa ăn tại trường của trẻ; quan sát môi trường bán thức ăn trước cổng trường tiểu học, Trung học cơ sở; tham quan địa điểm bán nông sản hữu cơ tại Huế; quan sát buổi tiêm chủng cho trẻ trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tại buổi tiêm chủng, sinh viên cũng có cơ hội phỏng vấn bà mẹ về thực hành nuôi dưỡng trẻ, đồng thời phỏng vấn một số bà mẹ mang thai về chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ. Từ những hoạt động này, sinh viên QUT có cơ hội học được sự giống nhau, khác nhau trong chế độ dinh dưỡng của các đối tượng theo bối cảnh văn hóa. Hai sinh viên cũng có cơ hội tiếp xúc, phỏng vấn một số bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, tìm hiểu về thói quen ăn uống, kiến thức về dinh dưỡng đối với một số bệnh mạn tính liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tăng huyết áp… Theo 2 sinh viên QUT, đây là lần đầu tiên được tiếp xúc với bệnh nhân nên có nhiều điều thú vị và họ cũng rất ấn tượng với một số thực hành của bệnh nhân.

 

 

Một hoạt động rất bổ ích và lý thú cho sinh viên chuyên ngành Y học dự phòng và Y tế công cộng Trường Đại học Y Dược Huế là được tham dự hội thảo chuyên đề dinh dưỡng do Giáo sư Danielle Gallegos và TS. Toby Pavey đến từ Trường Đại học Công nghệ Queensland phối hợp với cán bộ của Bộ môn Dinh dưỡng – An toàn thực phẩm và Viện ICHR thực hiện. Đây là cơ hội để sinh viên học hỏi về những khía cạnh khác của dinh dưỡng như dinh dưỡng và sự già hóa, hoạt động thể lực và sự già hóa… vốn không nằm trong chương trình học chính khóa. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để cán bộ trẻ của bộ môn học hỏi, nâng cao trình độ và cũng là cơ hội cho cán bộ, sinh viên Việt Nam trau dồi ngoại ngữ.

 

Dự kiến hoạt động này sẽ tiếp tục duy trì hàng năm.